Th2 - Th7 08:00 AM - 17:00 PM

0251 385 7282

eflexvietnam@gmail.com

EN   l   VI

Tác động của Covid-19 với lĩnh vực đường ống dẫn dầu và khí đốt toàn cầu

Lĩnh vực đường ống dẫn dầu và khí đốt toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên. Trong đó, việc trì hoãn các quyết định đầu tư FID, cắt giảm chi tiêu vốn hay đình chỉ các dự án đã có những tác động sâu rộng đến toàn ngành. Song tình hình mới - nhu cầu mới cũng đã mở ra cánh cửa hy vọng cho các doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh.

Tác động của dịch Covid-19 lên lĩnh vực đường ống dẫn dầu khí

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các chiến dịch giãn cách xã hội, hạn chế đi lại đã khiến doanh thu của lĩnh vực dầu khí tụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc các quốc gia chưa có biện pháp nào hiệu quả để sớm dập tắt các đợt bùng phát dịch Covid-19 cũng khiến triển vọng khôi phục của nền kinh tế trong dài hạn còn mờ mịt.

Một hệ thống đường ống dẫn dầu thô ở bang Utal, Mỹ. Dẫn nguồn: pgjonline.com

Một trong những biện pháp chính mà đa số các nhà khai thác đường ống dẫn dầu và khí đốt áp dụng để hạn chế tổn thất là trì hoãn FID (Quyết định đầu tư cuối cùng) của các dư án sắp tới. FID của Driftwood Pipeline (một công ty về lĩnh vực khí đốt tự nhiên ở bang Texas, Mỹ) ban đầu dự tính sẽ được quyết định vào năm 2020 đã lùi lại sang năm 2021. Tương tự, Phillips 66 Parners (cũng tại Texas, Mỹ) cũng đã hoãn các FID với Ace Pipeline lên 2024 và 2025 so với kế hoạch ban đầu là vào năm 2021.

Trong khi đó, các công ty đường ống toàn cầu đang giảm số vốn dùng để đầu tư. Woodside Petroleum Ltd (một công ty lớn trong lĩnh vực dầu khí ở Úc) đã cắt giảm 2/3 vốn đầu tư (62%) cho năm 2020.

 

Cánh cửa hy vọng trong tình hình mới

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sự trì hoãn các dự án, chuỗi cung ứng dầu khí bị gián đoạn đã tác động mạnh mẽ đến không những đến các doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp mà còn là các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên nhờ các nhu cầu cực kỳ lớn và cấp bách của ngành Y tế, các dự án lớn liên quan như nhà máy sản xuất Oxy, sản xuất máy thở.. đã tạo ra các đơn hàng mới cho họ. Mặc dù không phải dành cho tất cả, nhưng cũng là cánh cửa hy vọng trong tình hình mới để giữ hoạt động kinh doanh cho rất nhiều doanh nghiệp.

Những chiến binh cuối cùng! các doanh nghiệp còn trụ được lại sau thời kỳ khủng hoảng sẽ hưởng lợi do thị trường đã trở nên bớt cạnh tranh hơn trước. Đồng thời các gói kích thích hồi phục kinh tế của nhà nước cũng mở ra nhiều cơ hội.

 

Viết bình luận của bạn
zalo